Tại sao lại bị cận thị ? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Tại sao lại bị cận thị

Tại sao lại bị cận thị

Bạn đã biết tại sao chúng ta lại bị cận thị hay chưa ? Không chỉ do nhiều yếu tố đến từ môi trường, các nguyên nhân sau đây cũng chí là lí do khiến đôi mắt của bạn ngày càng yếu dần, thị lực ngày càng kém dần đi mà chúng ta không hề hay biết

Tại vì sao lại bị cận thị ? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Cận thị là bệnh gì?

Cận thị là tình trạng bạn không thể nhìn thấy các vật ở xa nhưng các đối tượng gần có thể thấy rõ. Khi bạn cận thị, bạn sẽ thấy khó khăn khi nhìn vật ở xa. Ví dụ như bạn không thể nhận ra biển hiệu đường cao tốc cho đến khi chỉ còn cách một vài mét. Tình trạng này có thể diễn tiến dần dần hoặc nhanh chóng, thường trở nên nặng hơn ở thời thơ ấu và niên thiếu.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cận thị là gì?
Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của cận thị là:

Nhìn xa mờ; Phải nheo mắt để thấy rõ; Nhức đầu do mỏi mắt; Khó nhìn trong khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm

Dấu hiệu nhận biết khả năng bị cận thị ở trẻ nhỏ

Nheo mắt thường xuyên;
Ngồi gần tivi, màn ảnh phim hoặc ngồi bàn đầu của lớp học;
Không nhìn thấy các đối tượng ở xa;
Chớp mắt quá mức;
Dụi mắt thường xuyên.
Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ mắt nếu thấy dấu hiệu sau:

Bạn không nhìn thấy rõ những vật ở xa và điều này ảnh hưởng đến công việc thường ngày của bạn;
Khả năng nhìn của bạn suy yếu, làm giảm thú vui trong cuộc sống;
Bạn thấy lóa sáng hoặc tối hay có bóng mờ che một phần tầm nhìn.
Nguyên nhân gây bệnh
Những nguyên nhân nào gây ra bệnh cận thị?
Cận thị có thể là do nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá cong, điều đó nghĩa là thay vì tập trung ở võng mạc, các tia sáng đi vào mắt lại tập trung phía trước võng mạc và điều này dẫn đến tình trạng nhìn mờ.

Những ai thường mắc bệnh cận thị?

Mặc dù cận thị thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 8 và 12, nhưng bệnh có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh cận thị?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị cận thị, chẳng hạn như:

Tiền sử gia đình. Tình trạng này có xu hướng di truyền trong gia đình. Bạn sẽ có nguy cơ cao nếu bố hoặc mẹ của mình bị cận thị hoặc cả hai đều cận thị;
Đọc nhiều;
Điều kiện môi trường, chẳng hạn như không dành thời gian vui chơi bên ngoài.
Điều trị hiệu quả
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh cận thị?

Bác sĩ chẩn đoán cận thị thông qua khám mắt bằng cách tiến hành một loạt các bài kiểm tra. Bác sĩ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để chiếu tia sáng trực tiếp vào mắt và yêu cầu bạn nhìn qua một vài ống kính. Mục đích của các xét nghiệm này là để phát hiện các khía cạnh khác nhau của mắt và thị lực và để xác định những loại thuốc bạn cần phải có để nhìn rõ hơn cùng với sự hỗ trợ từ việc đeo mắt kính hay kính sát tròng (hay còn gọi là kính áp tròng).

>> Xem thử: Mắt kính đẹp tại Beo Chip

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh cận thị?

Để điều trị cận thị, bạn cần phải cải thiện khả năng nhìn bằng cách tập trung ánh sáng vào võng mạc với sự giúp đỡ của ống kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Nếu chọn đeo kính để điều trị cận thị sẽ giúp bạn chống lại độ cong của giác mạc hoặc tăng chiều dài của mắt. Bạn có lựa chọn nhiều loại kính như kính hai tròng, kính 3 tròng và kính đọc sách hoặc kính áp tròng.

Nếu bạn không thích cảm giác đeo kính, bạn có thể xem xét phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này sẽ giúp bạn làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ sự phụ thuộc của bạn vào kính hoặc kính áp tròng. Các thủ thuật phổ biến nhất là Lasek (sử dụng tia laser để loại bỏ một lớp mô giác mạc) và LASIK (sử dụng laser hoặc dụng cụ cơ khí để cắt một vạt mỏng qua đỉnh của giác mạc).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *